Baojun KiWi EV

Baojun KiWi EV รถยนต์ไฟฟ้าจิ๋วขนาด 4 ที่นั่ง

Baojun KiWi EV รถยนต์ไฟฟ้าจิ๋วขนาด 4 ที่นั่ง

          ปัจจุบัน เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นนวัตกรรมที่ถูกคาดว่าจะเข้ามาแทนที่รถยนต์พลังงานน้ำมันในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ประกอบกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายเจ้าต่างก็ทยอยพัฒนา รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าของตัวเองออกสู่ตลาด ทำให้ผู้ใช้หลายคนเริ่มที่จะมองหารถยนต์ไฟฟ้ามาใช้งานกันมากขึ้น

ซึ่งหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ประจำปี 2022 ได้แก่ “Baojun KiWi EV” รถยนต์สัญชาติจีนที่เป็นการร่วมทุนระหว่าง SAIC-Wuling, SAIC GM และ Liuzhou Wuling Motors ซึ่งได้เปิดพรีออเดอร์ไปแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา พร้อมยอดสั่งจองล่วงหน้ากว่า 3,000 คัน ในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น

สำหรับเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารูปทรงกะทัดรัดแบบ 4 ที่นั่ง ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากรูปทรงเรขาคณิต ตัวรถมีความยาว 2,894 มิลลิเมตร, กว้าง 1,655 มิลลิเมตร, สูง 1,595 มิลลิเมตร และความยาวฐานล้อ 2,020 มิลลิเมตร  ตัวถังมีลักษณะเป็นชั้นแยกสีทูโทนให้ความรู้สึกล้ำสมัย

ตอบโจทย์ผู้ขับขี่รุ่นใหม่ที่ต้องการรถขนาดเล็ก แต่คล่องตัวไว้ใช้งาน  ไฟหน้า LED ทรงสี่เหลี่ยม ล้อมกรอบด้วยไฟ DRL พร้อมกันชนขนาดใหญ่แบบเป็นชิ้นเดียวกับตัวรถ  เมื่อมองจากด้านข้างตัวรถด้านหน้าจะมีลักษณะสโลป ส่วนด้านด้านท้ายจะตัดตรง ส่วนล้อเป็นแบบอัลลอยขนาด 12 นิ้ว พร้อมติดไฟทับทิมสีแดงไว้ที่ด้านล่าง

ตัวรถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ความจุ 31.9 kWh และมอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 40 kW แรงบิด 150 นิวตัน  สามารถวิ่งได้ไกลสูงสุดถึง 305 กิโลเมตร  ยิ่งไปกว่านั้น ความพิเศษของเจ้า  ยังมีเทคโนโลยี DC Fast Charging ที่สามารถชาร์จไฟ 30 – 80% ได้ภายในระยะเวลาเพียง 1 ชั่วโมง แถมยังสามารถส่งออกพลังงานผ่านเต้ารับไฟฟ้ากระแสสลับ 220 V ธรรมดาได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกในการขับขี่ที่ทันสมัยหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นระบบเสถียรภาพอิเล็กทรอนิกส์ ESC, ระบบช่วยปีนเขา Hill Climb Assist (HHC), ระบบจอดรถอัตโนมัติ, เซ็นเซอร์ตรวจสอบแรงดันยางลม

รวมถึงสิ่งสำคัญที่ รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ระบบคอมพิวเตอร์ฉัจฉริยะสำหรับอำนวยความสะดวกภายในรถ โดยติดตั้งระบบ AI อัจฉริยะที่ผู้ขับขี่สามารถควบคุมการทำงานด้วยเสียงผ่าน WeChat รวมทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ในมือถือได้อีกด้วย

ทั้งนี้มีด้วยกัน 2 โมเดล ได้แก่ รุ่น Standard ในราคา 69,800 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 354,000 บาท และรุ่น Premium ซึ่งจะไดรับได้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกและสมรรถนะที่มากกว่าเล็กน้อย ในราคา 78,800 หยวน หรือประมาณ 400,000 บาท (ราคายังไม่รวมภาษีนำเข้า) โดยจะมีให้เลือกด้วยกัน 4 สี ได้แก่ Azure, Cream, Rouge, Sable, Emerald และ Mint

 

 

 


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *