Mazda

Mazda RX-8 1.3 Coupe AT  ปี 2005

Mazda RX-8 1.3 Coupe AT  ปี 2005

หากคุณมีความอยากสวมวิญญาณสปอร์ตในระดับตำนานด้วยงบ 600000 บาท ผู้เขียนอยากให้ลองอ่านบทความนี้เมื่อคุณอ่านจบคุณจะฟื้นความจำกลับมาอีกครั้งว่า เรากำลังหลงลืมอะไรไปบางอย่างซึ่งมันผ่านมานานมากแล้ว มาปลุกยักษ์ที่หลับไหลกันครับ

      Mazda RX-8 1.3 Coupe AT  ปี 2005 สีขาวคันนี้ เลขไมล์เพียง 70000 กิโลเมตร ราคา 599,000 บาท จัดไฟแนนท์ได้ 470,000 เงินดาวน์อยู่ที่ 129,000 บาท เป็นรถแข่งในระดับตำนานแม้จะมือสองแต่ก็ไม่เป็นสองรองใครด้วยเครื่องยนต์ “โรตารี่” 1.3 ลิตร ควบม้ามา 238 แรงม้า  ขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง เกี่ยร์อัตโนมัติ 6 สปีด ความเร็วสูงสูดที่ทำได้อยู่ที 224 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอัตราเร่ง 0-100 ทำเวลาได้ 7.2 วินาที

เกร็ดความรู้เล็กน้อย กับเครื่องยนต์ในตำนาน “rotary” คิดค้นโดย เฟลิก วันเคล ชาวเยอรมัน จดสิทธิบัตรในปี 1929 ออกแบบมาเพื่อใช้ขับเคลื่อนแทนลูกสูบ หลายคนอาจจะนึกภาพไม่ออก เราจึงนำภาพที่ผ่าครึ่งมาให้เห็นระบบภายในชัดๆ เครื่องยนต์แบบ โรตารี่ ใช้หลักการหมุน และน้ำหนักเบา ขนาดเล็กกะทัดรัด

นิยมวางใน รถแข่ง รถโกคาร์ท และเครื่องบิน ให้ความเร็วต่อรอบได้เร็วมากกว่า เพราะหมุนไปในทิศทางเดียวเป็นวงกลม มาสด้าถือว่าเป็นผู้นำด้านเครื่องยนต์โรตารี่ จนมีชื่อเสียงทางด้านรถสปอร์ต และรถแข่งมอเตอร์สปอร์ต ไม่น่าเชื่อเลยครับว่าจะถูกนำมาวางใน รถสปอร์ตราคา 600000 นี้

ระบบความปลอดภัยกันล้อล็อค ขับเคลื่อนแบบรถสปอร์ตการกระจายน้ำหนักที่สมบูรณ์แบบ ระบบกระจายแรงเบร็ค เครื่องยนต์ immobilizer ที่มีความปลอดภัยแบบ Trunk-Emergency Release ที่เหนือกว่านั้น ยังมีระบบการตรวจสอบแรงดันลมยาง มาพร้อมกับล้อ Enkai RS05RR 18 นิ้ว

ภายในดีไซน์สุดเฉี่ยว แม้ข้างนอกจะเป็นแบบคูเป้ 2 ประตู แต่ด้านในกลับดูกว้างขวางสะดวกสบายครบครันตกแต่งสีดำแดงให้อารมณ์นักแข่ง สวิตซ์เปลี่ยนเกียร์แบบแอคทีฟเมติกสามารถสั่งการรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัส คอนโซลกลางที่เป็นเอกลักษณ์ยาวไปถึงเบาะหลัง

พวงมาลัย multifunction+paddle shift เบาะด้านหน้าทรงสปอร์ต และหัวเกียร์ยังหุ้มหนังสีดำแดงเช่นกัน  มาตรวัดอุณหภูมิแสดงความร้อนเย็นของเครื่องยนต์ เครื่องวัดอุณหภูมิภายนอก เป็นแบบ ANALOG ทั้งสิ้น ประตูผู้โดยสารด้านหลังสามารถเปิดได้ ทำให้สะดวกเมื่อต้องขึ้นลงอย่างมากไม่ต้องพับเบาะด้านหน้าเพื่อก้มตัวเข้าไปนั่งด้านหลัง รถสปอร์ตคูเป้ตัวแรกที่นั่งได้ถึง 4 คน

รถสปอร์ตราคา 600000 คันนี้ คุ้มค่าน่าจับจองสำหรับคนหัวใจสายซิ่งทั้งหลายที่รักความเร็วและความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเอง ที่ได้จัดเต็มมาให้คุณอย่างครบเครื่องเรื่องความมันส์..ฟันธงครับ

 

 

 


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *