Mercedes AMG

Mercedes AMG EQS 53 4MATIC+

Mercedes AMG EQS 53 4MATIC+

 

คงต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีดีไซน์ที่โดดเด่นชนิดหาตัวจับได้ยากจริง ๆ เลยล่ะค่ะ สำหรับ Mercedes-Benz ที่ไม่ว่าจะออกรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มากี่รุ่น ก็เป็นกระแสอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ออกมานั้นก็ได้รับการยอมรับจากผู้ขับขี่ ทั้งในแง่ของดีไซน์และฟังก์ชั่นต่าง ๆ มากมาย วันนี้เรามีข่าวการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ของ Mercedes-Benz มาฝากกันค่ะ

สำหรับ Mercedes-AMG EQS 53 4MATIC+ 2022 ใหม่นั้น ถือเป็นการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Mercedes-AMG อย่างเป็นทางการครั้งแรกในงาน IAA Mobility 2021 ซึ่งได้มีการจัดขึ้นที่กรุงมิวนิก ประเทศเยอรมนี สำหรับจุดเด่นที่จะไม่พูดถึงเลยก็คงจะไม่ได้ ก็คือมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังสูงสุดถึง 761 แรงม้า

ที่สามารถทำอัตราเร่งได้ถึง 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 3.4 วินาทีเท่านั้น โอ้ยย คุณขา มาแรงจริง ๆ ค่ะ โดยในก่อนหน้านี้นั้น ได้มีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอย่างMercedes-Benz EQS ไปแล้ว แต่ล่าสุดทาง Mercedes-Benz ได้ทำการปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าที่มีสมรรถนะสูงออกมาอีก

ซึ่งก็คือรถยนต์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั่นเองค่ะ ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 2 ตัวในการขับเคลื่อน ด้วยระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อหรือ 4MATIC+ โดยที่กำลังไฟฟ้านั้นสามารถส่งกำลังให้กับเครื่องยนต์ได้สูงสุดรวม 658 แรงม้า (HP)

โดยมีแรงบิดสูงสุดถึง 950 นิวตันเมตรเลยทีเดียวเชียวล่ะค่ะ อย่างที่ได้เกริ่นไปตั้งแต่ตอนต้นนะคะ ว่าอัตราความเร็วที่สามารถทำได้นั้น สามารถเร่งได้จาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 3.8 วินาที เท่านั้น โดยมีการจำกัดความเร็วไว้ที่ 220 กม./ชม. ค่ะ

โดยตัวแบตเตอรี่เป็นแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน ที่มีขนาด 107.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง และให้แรงดันไฟฟ้าได้สูงถึง 400 โวลต์ จึงช่วยให้สามารถขับขี่ยานพาหนะนี้ ได้เป็นระยะทางถึง 526 – 580 กิโลเมตรต่อการชาร์จในแต่ละครั้งค่ะ อีกทั้งยังมีระบบในการรองรับการชาร์จด่วนด้วยกระแสไฟแบบ DC ได้สูงสุดถึง 200 กิโลวัตต์  มีการติดตั้งช่วงล่างถุงลมไฟฟ้า AMG RIDE CONTROL+ ที่จะช่วยปรับความหนืดของช่วงล่างได้ตามการขับขี่

โดยมีระบบเลี้ยวล้อหลัง (Rear-axle Steering) ติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานอีกด้วย เช่น ในกรณีที่รถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำกว่า 60 กม./ชม. ระบบจะปรับองศาให้กับล้อหลัง ซึ่งสามารถปรับได้สูงสุดถึง 9 องศา ในส่วนนี้จะช่วยให้ล้อหลังหมุนไปในทิศทางตรงกันข้ามกับล้อหน้าส่งผลให้มีวงเลี้ยวที่แคบลง และในกรณีที่รถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงกว่า 60 กม./ชม. ระบบจะปรับให้ล้อหลังหมุนไปในทิศทางเดียวกับล้อหน้าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าโค้งให้ดียิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

พูดถึงระบบก็ว่าว้าวแล้ว มาพูดถึงดีไซน์ภายนอกกันบ้างดีกว่าค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยนะคะว่าว้าวไม่แพ้กันแน่นอน เพราะดีไซน์ภายนอกนั้น ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีค่าแรงเสียดทานเพียง 0.23 ซึ่งถือเป็นค่าที่ต่ำมาก ๆ นอกจากการออกแบบที่โดดเด่นเพื่อรองรับการใช้งานแล้วนั้น ยังเสริมความเท่ที่แอบซ่อนความหรูหราไว้ด้วยชุดแต่ง AMG ทั้ง Skirt สีดำเงาที่มากับ AIR CURTAIN ซึ่งถูกติดตั้งไว้ที่กันชนหน้า

หรือจะเป็นกันชนท้ายที่มาพร้อมกับ Diffuser แบบ 6 ครีบ และดีไซน์ต่าง ๆ อีกมากมายที่ชวนให้หลงไหล สำหรับใครที่ชื่นชอบรถยนต์รุ่นนี้ล่ะก็ ต้องคอยติดตามข่าวกันให้ดีเลยนะคะ ในปี 2022 ในส่วนของราคายังไม่ระบุแน่ชัดค่ะ จากการคาดการณ์คาดว่าน่าจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ $100,000 หรือราว ๆ 3,294,600 + บาท นั่นเองค่ะ (ราคายังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการ)

 

 

 


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *