Mercedes Benz 230e

Mercedes Benz 230e ปี 1988

Mercedes Benz 230e ปี 1988

ใครเกิดมาได้ 40 กว่าปีแล้ว คงต้องทันรถเบนซ์รุ่นนี้แน่ ๆ มันคือ Mercedes รุ่นคลาสสิคไปแล้ว มีความเป็น Roadster ดุดันกว่า เบนซ์รุ่นถัดมาคือรุ่นโรงจำปา ที่ออกจะเทอะทะกว่าตัวนี้ แต่เมื่อมีการกำเนิดมาของโรงจำปา มันเลยทำให้ Mercedes Benz 230e ปี 1988 ดูตกรุ่นไปในทันที แม้ใครๆก็บอกว่ามันสวยกว่า เข้าทำนองน้องใหม่ยังไงก็หน้าตึงจุ๋มจิ่มกว่าคนสวยแต่มีอายุแล้วนั่นเอง

มีรหัสรุ่นว่า W123 เป็นรถที่มีความแข็งแรงทนทาน ภายในยังคงตกแต่งแนวคลาสสิก อุปกรณ์ต่างๆภายในรถยังคงเป็นแบบ Manual อยู่ ยังไม่มีอะไรออโต้ จะเปิดกระจกก็ยังต้องหมุนเอง เกียร์เป็นเกียร์กระปุก ซึ่งสิ่งนี้คนชอบ ก็ชอบ เพราะขับสนุกเร่งมันแซงทันใจ ถ้าปู่เข้ายังไหว คุณแซงได้แน่ๆ

W123 คือโฉมของรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด ตั้งแต่มีสายการผลิตรุ่นนี้มา ในระยะเวลา 9 ปีของการผลิตซึ่งถือว่านานมาก มันถูกขายได้ 2.9 ล้านคัน มันเป็นรถที่มีราคาแพง ถูกออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่แต่กลับมีรูปทรงที่โฉบเฉี่ยว สวยคลาสสิก timeless หากเป็นคันที่ได้รับการดูแลอย่างดี ออกมาวิ่งบนถนนตอนนี้

ย่อมมีแต่คนเหลียวมองด้วยความสวยสง่าของมัน เป็นรถรุ่นแรกที่นำเทคโนโลยีแบบหัวฉีดเข้ามาใช้ ซึ่งจะทำให้ประหยัดน้ำมันมากกว่า เครื่องยนต์แบบคาร์บูเรเตอร์ แบบเก่าโดยในรุ่นนี้ยังเป็นการผสมผสานกันระหว่า ระบบหัวฉีดและคาร์บูเรเตอร์อยู่ อีกทั้งยังให้กำลังการขับเคลื่อนที่แรงกว่าด้วย ซึ่งในตัวรุ่นต่อมาคือ รุ่นโรงจำปานั้น จะเป็นการตัดระบบคาร์บูเรเตอร์ออกไปเหลือแต่หัวฉีด เพราะจากการใช้งานทำให้รู้ว่า ระบบหัวฉีดดีกับเครื่องยนต์ในระยะยาวนั่นเอง

มาพร้อมกับภายในที่ต้องบอกว่า สวยมาก มีความคลาสสิก เหมือนรถโบราณ แน่นอนมันอาจจะไม่ถูกใจคนที่ต้องการความสะดวกเพราะทุกอย่างคุณต้องออกแรงเอง ไม่มีกดปุ่มแล้วได้ดั่งใจ แต่หากคุณรักความเป็นเบนซ์ อยากได้เครื่องประดับประจำบ้าน นี่แหละใช่เลย

แน่นอนแม้ว่ามันคือ เบนซ์ ที่ยังมีความทนทานอยู่ แต่หากคุณมองหารถมือสอง เพื่อจะเอาไปขับได้ทุกวันในชีวิตประจำวันของคุณ คงไม่ใช่คำตอบ แค่ว่ามันคือเกียร์กระปุก และให้นึกถึงตอนรถติด หรือไปจอดอยู่บนทางลาดชันคอสะพาน ก็ปวดขาแทนคุณแล้ว อีกทั้งมันยังเป็นเทคโนโลยี ที่ค่อนข้างเก่า ยังต้องการการดูแลรักษา และน้ำมันที่ต้องเป็นเบนซิน จริงๆ มี E อะไรมาผสม คงใช้ไม่ได้ มันจังไม่เหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน แน่นอนด้วยอายุมันมีราคาถูกแล้ว ตือ เกินครั้งแสนมาไม่มาก แต่มันเหมาะกับการไปอยู่ในโรงรถของนักสะสมมากกว่า ที่จะเอามันออกมาขับโชว์ตัวเดือนละครั้ง เพื่อบารมีให้กับชีวิต

 

 

 

 


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *