NISSAN

NISSAN DATSAN 240Z กำเนิดตระกูลแกร่ง FAIRLADY Z

NISSAN DATSAN 240Z กำเนิดตระกูลแกร่ง FAIRLADY Z

 

คุ้นหน้าคุณตากันนะครับในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ และเกมรถแข่งต่างๆ กับ รถเก่ารถคลาสสิคสายสปอร์ต 2 ที่นั่งของค่ายนิสสัน Datsan 240z รุ่นปี 1970 ผลงานชิ้นโบว์แดงของก๊อตจิสายพันธุ์ญี่ปุ่น โดยผู้ให้กำเนิด Yukata Katayama (อดีตประธานนิสสันสหรัฐอเมริกา) ถูกเสนอชื่อให้เข้าไปอยู่ที่หอเกียรติยศด้านยานยนต์ในปี 1998 ซึ่งแม้จะเป็นรถปี 1970 แต่ก็ถูกนำมาฟื้นคืนชีพรูปโฉมให้เหมือนจากโรงงานอีกครั้งเมื่อปี 1990

และไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน  Datsan 240z คันนี้ยังมีค่าตัวแสนแพงที่นักสะสมทั้งหลายหมายตาจับจองมาเป็นเจ้าของกันจ้าละหวั่น แต่ก็ต้องเป็นนักสะสมที่เงินเหลือๆนะครับ ถึงจะได้เข้าใกล้ไปจับก๊อตจิตัวนีh เรามาดูสเป็คสปอร์ตคูเป้ต้นตระกูล Fairlady Z คันนี้กันว่า ถึงอกถึงใจแค่ไหน ตั้งแต่ภายนอก ภายใน ระบบเครื่องยนต์ที่เต็มประสิทธิภาพ

ขุมพลังนิวเคลียร์ของก๊อตจิตัวนี้โดดเด่ดสุดๆแบบไม่เกรงกลัวใครในยุคนั้น เรียกว่า เป็นจ่าฝูงของคลาสสิคคาร์ของญี่ปุ่นเลยทีเดียวนะ และได้ข่าวว่าคืนชีพขึ้นมาใหม่แบบจำศีลมาหลายช่วงอายุคน เพื่อสู้ศึกกับ Toyota Supra นั่นคือการกลับมาของก๊อซซิลล่าปะทะกับคอง ในสมรภูมิยานยนต์

โดยชื่อการตลาดคือ Nissan 400Z โดยจะใช้แรงบันดาลใจจากรถเก่ารถคลาสสิครุ่นแรกที่ลงมาจุติยังโลกเมื่อปี 1970 คือ Datsan 240Z รูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกันอย่างกับการกลับชาติมาเกิดในยุคนี้  เรามาเทียบกันให้เห็นชัดๆไปเลยครับ ด้านล่างนี้คือภาพคุณปู่ทวดเมื่ออดีตชาติ กลับชาติมาเกิดเป็นหนุ่มไฟแรง (ด้านซ้ายคือ DATSAN 240Z 1970 ส่วนด้านขวาคือ NISSAN 400Z 2021) โอโฮ!! เลือกยากละครับทีนี้นักสะสมลำบากใจแหงมๆ เล่นวางแผนเชือดเงินในกระเป๋าแฟนๆมาอย่างแนบเนียนขนาดนี้

แต่วันนี้ผู้เขียนจะเอาใจสายสะสมก็ต้องกล่าวถึงพลังเครื่องยนต์ของรุ่น 240z  กันสักหน่อย เครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร 6 สูบเรียง กำลังม้า 151 ตัว ที่ 5600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดถึง 197 นิวตันเมตร ฝากระโปรงยกขึ้นฝั่งบริเวณกระจกบานหน้า วางเครื่องขนานไปกับความยาวของตัวรถ ภายใน 2 ที่นั่งหุ้มด้วยไวนิลสีดำให้อารมณ์ความเท่ห์ พวงมาลัย 3 ก้าน ก้านพวงมาลัยและหัวเกียร์ทำจากไม้ เกจ์ 3 วงบนแผงหน้าปัดถัดลงมาก็เป็นช่องแอร์และแผงอุปกรณ์ แนวโมเดิร์น มาตรวัดต่างๆ เน้นไปทางอานาล็อก

Datsan 240z คันนี้ เป็นรถเก่ารถคลาสสิคที่แรงเสมอต้นเสมอปลายในทุกสภาวะจริงๆ ถ้าอยากเลือกรถสะสมสักคัน รับรองคันนี้ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

 


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *